Dây & Cáp điện Việt Hàn

Hotline : 02433865368 Tiếng Việt Tiếng Anh

Tin sản phẩm

Cáp đồng trục là gì? Có những loại cáp đồng trục phổ biến nào?

Cáp đồng trục là một trong những bộ phận không thể thiếu trong hệ thống mạng điện. Mặc dù ngày nay nó đã được thay thế bằng bằng cáp quang nhưng tầm quan trọng không thể so bì. Để giúp mọi người dùng hiểu rõ hơn về loại cáp này, bài viết sẽ chia sẻ chi tiết dưới đây.

Cáp đồng trục là gì?

Đây là loại cáp điện được sáng chế bởi Oliver Heaviside vào năm 1880. Ông là nhà toán học, kỹ sư nổi tiếng của Anh. Bên trong loại cáp này có lõi dẫn điện. Bên ngoài được bọc bởi lớp điện môi cách điện. Lớp tiếp theo là kim loại. Ngoài cùng là vỏ bọc không dẫn điện.

Cáp đồng trục là gì

Cáp đồng trục là gì?

Trải qua thời gian dài nghiên cứu và thử nghiệm, năm 1940, loại cáp này cũng được sử dụng lần đầu tiên. Sau đó, nó được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau như truyền tín hiệu camera, kết nối và truyền hình cáp,...và được gọi bằng những cái tên khác nhau như: cáp đồng trục camera, cáp đồng trục tivi,...

Cấu tạo của dây cáp

Để có thể sử dụng hiệu quả hoặc khắc phục vấn đề khi xảy ra, mỗi người cần nắm rõ cấu tạo của dây cáp. Dưới đây là các bộ phần cơ bản của cáp đồng trục RG6 mà người dùng cần biết.

Cấu tạo cáp đồng trục

Các phần của cáp đồng trục rg6

 • Phần trung tâm: Ở vị trí này, đa phần là dây dẫn được làm bằng nhiều sợi nhỏ hoặc sợi đồng. Nó đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc tạo nên loại dây cáp này.
 • Bên ngoài vị trí trung tâm: Đây là lớp dây dẫn có chức năng bao bọc có dạng lá kim loại hoặc dạng tết bím. Nó giúp bảo vệ phần dây cáp bên trong nên được gọi là lá chắn.
 • Lớp tiếp theo bên ngoài là phần cách điện. Nhờ có lớp này mà khi chạm vào sẽ đảm bảo an toàn cho người dùng.
 • Lớp ngoài cùng được làm bằng chất liệu nhựa cao cấp. Lớp này không chỉ bền mà còn giữ chức năng quan trọng. Nó giúp bảo vệ các phần bên trong và bảo vệ người dùng tránh rủi ro xảy ra.

Những đặc điểm của cáp đồng trục

Cáp đồng trục là loại dây dẫn sở hữu những đặc tính riêng không có mặt ở những loại dây khác. Nếu như đã quyết định ứng dụng thì nên tìm hiểu để rõ hơn.

Về cách lắp đặt

Nếu sử dụng loại dây cáp này cho các hệ thống dẫn điện truyền tín hiệu thì cần nắm rõ phương thức lắp đặt. Việc này đóng vai trò vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động.

Bên cạnh đó, nếu không lắp đặt đúng cách còn có thể dẫn đến tình trạng tín hiệu không được kết nối. Hai cách lắp đặt chính của dây cáp này đó là hình sao và kết xích.

Mặc dù thực hiện không quá khó nhưng cần phải có chuyên môn. Do vậy, bạn cần tìm những người chuyên trách để tránh làm hỏng dây cáp và nguyên hệ thống.

Về dải băng thông

Cáp được kết nối trong mạng LAN. Nó hoạt động với hai loại dải băng thông khoảng 10 Mbps và 2,5 Mbps. Tùy theo nhu cầu, mỗi người dùng sẽ có sự điều chỉnh và lựa chọn sao cho phù hợp.

Về đặc tính

Ngoài hai đặc điểm kể trên, cáp còn có đặc tính khá bền. Nó có thể chịu được ảnh hưởng bởi các tác nhân từ môi trường. Do vậy, khi sử dụng, người dùng sẽ không cần quá lo lắng về việc cáp bị tác động quá lớn.

Mức giá hợp lý

So với các loại cáp khác, cáp đồng trục được bán với giá thành vừa phải. Nó không quá đắt như cáp quang. Do vậy, cáp đồng được ứng dụng phổ biến trong nhiều hệ thống và công trình như cáp đồng trục camera an ninh, cáp đồng trục tivi, truyền hình kỹ thuật số.

Một số loại cáp đồng trục phổ biến hiện nay

Trước khi sử dụng, mỗi người nên dành thời gian tìm hiểu các loại cáp phổ biến hiện nay. Việc này sẽ giúp cho quá trình sử dụng đạt hiệu quả tốt nhất. Bởi vì mỗi loại cáp sẽ có những thông số và đặc tính khác nhau. Không phải loại cáp nào cũng phù hợp với hệ thống. Bởi thế, nếu không tìm hiểu kỹ thì rất dễ xảy ra sai sót. Dưới đây là một số loại hiện có được dùng rộng rãi ngày nay:

 • Cáp RG-56
 • Cáp RG-179
 • Cáp RG-56
 • Cáp 3C-2V
 • Cáp 5C-2V
 • Cáp RG-6
 • Cáp QR-320
 • Cáp QR-860
 • Cáp QR-715
 • Cáp QR-1125
 • Cáp QR540

​>> Xem thêm: Cáp đồng trục liền nguồn là gì?

Một số lưu ý khi sử dụng dụng dây cáp đồng trục camera

Như các bạn đã biết, mỗi hệ thống sẽ có mức năng suất hoạt động khác nhau. Do vậy, việc sử dụng số lượng dây cáp cũng như loại dây cáp phù hợp là vô cùng cần thiết. Những lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm chọn loại lựa dễ dàng hơn.

Xác định nhu cầu

Mỗi hệ thống sẽ có mức tiêu thụ và mục đích sử dụng khác nhau. Chính vì thế, khi chọn dây cáp để lắp đặt cần tham khảo những người có chuyên môn. Họ sẽ tham vấn cho bạn việc chọn lựa về số lượng và chủng loại sao cho thích hợp nhất để đạt hiệu quả sử dụng tối ưu.

Xem xét dải băng thông

Mỗi loại dây cáp sẽ phù hợp với dải băng thông 2,5 hoặc 10Mbps. Trước khi chọn mua cũng cần phải chú ý đến vấn đề này.

Tham khảo mức giá

Mỗi loại dây cáp đồng trục có mức giá bán khá chênh lệch. Vậy nên, trước đó nên tham khảo mức giá để có thể dễ dàng chuẩn bị về mặt tài chính.

Giá cáp đồng trục

Giá cáp đồng trục tùy theo loại

Lời kết

Trên đây là những thông tin cơ bản giúp mỗi người dùng hiểu rõ hơn về cáp đồng trục. Hy vọng sau khi tham khảo, mỗi người sẽ có thêm kinh nghiệm chọn đúng loại cáp cho hệ thống đảm bảo hiệu quả sử dụng.

Nếu bạn đang có nhu cầu sở hữu cáp điện chất lượng thì hãy liên hệ với Việt Hàn.

Là đơn vị tiên phong trong việc thắp sáng và làm đẹp cho các công trình kiến trúc, chúng tôi tự hào khi mang đến các cáp tín hiệu giúp con người kết nối gần nhau hơn.

Mọi thông tin liên hệ

Chia sẻ tin tức