Hướng dẫn bấm dây mạng 4 sợi đơn giản tại nhà

Posted on Đăng bởi: Việt Hàn

Dây mạng 4 sợi được dùng khá nhiều để kết nối mạng gia đình, mạng nội bộ,… Để làm được điều đó, bạn cần biết cách bấm dây mạng được chia sẻ dưới đây.

Như các bạn đã biết, dây mạng 4 sợi thường dùng để kết nối mạng LAN, mạng nội bộ. Ưu điểm của loại dây này chính là khả năng truyền phát tín hiệu với tốc độ nhanh chóng. Việc sử dụng dây mạng này phổ biến hơn nhiều so với loại dây mạng 8 sợi. Hãy cùng Việt Hàn tìm hiểu cách bấm dây mạng đơn giản tại nhà nhé!

Trường hợp nào nên tiến hành bấm dây mạng 4 sợi?

Bạn có thắc mắc khi nào nên sử dụng dây mạng 4 sợi hay không? Loại dây này có thiết kế phần lõi gồm 4 màu khác nhau, tuỳ thuộc do hãng quy định nhằm giúp cho người dùng dễ dàng phân biệt khi phải nối vào mạng nội bộ nhiều dây.

Dây cáp mạng 4 sợi được dùng trong nhiều trường hợp khác nhau

Bấm dây mạng 4 sợi được gọi với tên khác là bấm dây điện thoại 4 line. Các trường hợp thường dùng như sau:

 • Sử dụng trong hệ thống mạng có quy mô nhỏ lẻ. Điển hình là mạng cá nhân, mạng gia đình,… Tốc độ đường truyền khi sử dụng dây mạng 4 sợi hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố ngoại cảnh.
 • Dùng dây cáp điện thoại 4 sợi kết để kết nối với internet hoặc hệ thống camera.
 • Sử dụng dây mạng 4 sợi nhằm thay thế cho dây mạng 8 sợi khi không mua được loại dây mạng phù hợp cho nhu cầu sử dụng.

Nhìn chung, việc sử dụng dây mạng 4 sợi khá phổ biến hiện nay. Loại dây này tuy đã được thay thế bằng nhiều mẫu dây hiện đại hơn nhưng nếu so sánh về độ bền, chất lượng thì dây mạng 4 sợi vẫn là sự lựa chọn tuyệt vời. Thêm nữa, giá bán dây mạng 4 sợi cũng vô cùng hợp lý và phải chăng. Chi phí đầu tư ban đầu không cao.

Chi phí đầu tư dây cáp mạng 4 sợi không cao

Hướng dẫn bấm dây mạng 4 sợi đơn giản

Để bấm dây mạng 4 sợi bạn cần chuẩn bị những dụng cụ cần thiết và thực hiện theo các bước Việt Hàn chia sẻ ngay dưới đây:

Dụng cụ cần chuẩn bị 

Khi bấm dây mạng, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ sau:

 • Kìm bấm mạng: Nên ưu tiên sử dụng kìm có chất lượng tốt và độ bền. Trên thị trường hiện có rất nhiều mẫu kìm cho bạn tham khảo, hãy lựa chọn cho mình một chiếc kìm phù hợp.
 • Dao cắt, kéo cắt chuyên dụng để xử lý dây mạng.
 • Đầu bấm mạng RJ45 phù hợp với dây mạng 4 sợi. 
 • Dây cáp mạng (Dây điện thoại).
 • Bộ test mạng để kiểm tra tín hiệu mạng. Tuy nhiên, nếu không có bộ test, bạn có thể cắm trực tiếp máy tính, laptop vào switch router để kiểm tra. Hiệu quả mang lại cũng tương tự như sử dụng bộ test.​

Một điều bạn cần ghi nhớ khi thực hiện bấm dây mạng đó bấm chuẩn A (T568A) và chuẩn B (T568B). Khi thực hiện bấm dây mạng 4 sợi, bạn cần ghi nhớ vị trí màu sắc ở các dây theo vị tr1, 2, 3, 6. Nếu trường hợp bấm nhầm, bạn chỉ có thể sử dụng dây mạng mới vì dây cũ đã hỏng mất rồi.

Sắp xếp đúng vị trí dây trước khi bấm

Các bước thực hiện bấm dây mạng như sau:

 • Bước 1: Tuốt vỏ dây. Bạn hãy dùng dao, kéo, kìm đã chuẩn bị tuốt bỏ phần vỏ bên ngoài của dây cáp mạng. Chú ý không để bị cắt vào phần dây lõi phía trong.
 • Bước 2: Tiến hành sắp xếp vị trí dây theo đúng chuẩn. Với sợi dây mạng 4 sợi, vị trí sắp xếp lần lượt là 1 – trắng cam, 2 – cam, 3 – trắng xanh lá và 6 – xanh lá.Bước 3: Cắt đầu dây. Bước này khá quan trọng. Bạn hãy vuốt sát các dây lại với nhau, sau đó dùng dao, kéo cắt đầu dây sao cho bằng nhau là được.
 • Bước 4: Bấm dây. Lúc này, bạn hãy đưa dây mạng vào đầu RJ45 đúng theo các vị 
 • trí là 1, 2, 3, 6. Chú ý kiểm tra dây mạng đã chạm vào điểm đồng của hạt mạng hay chưa để tiến hành kết nối băng thông. Nếu tất các các dây đã chạm đến hạt mạng, bạn cần sử dụng kìm bấm mạng để cố định chúng lại với nhau tránh trường hợp bị lỏng ra trong quá trình sử dụng.
 • Bước 5: Kiểm tra. Sử dụng bộ test để kiểm tra hoặc cắm trực tiếp vào hệ thống mạng của laptop, máy tính. Nếu thông mạng là bạn hoàn thành xong việc bấm dây mạng.

Nhìn chung, cách bấm dây mạng 4 sợi không hề khó như bạn vẫn nghĩ. Tuy nhiên, bạn cần chú ý đến các vị trí nối dây và đảm bảo cho dây chạm đến vị trí hạt mạng. Nếu không, tín hiệu thông mạng sẽ không có và bạn phải bắt đầu lại từ đầu.

Bấm dây mạng 4 sợi không khó như bạn nghĩ

Bấm dây mạng 4 sợi hiện đang trở nên cần thiết và quan trọng hơn trong cuộc sống mỗi chúng ta. Sử dụng dây mạng 4 sợi này sẽ giúp ích rất nhiều cho việc hòa mạng và có kết nối ổn định.

Qua đây, bạn đã biết thông tin về dây mạng 4 sợi. Đây là loại dây mạng được dùng khá nhiều trong các gia đình hiện nay, thường sử dụng để kết nối mạng nội bộ, hệ thống mạng gia đình, văn phòng công ty,… Bấm dây mạng 4 sợi là việc làm cần thiết giúp bạn hòa mạng dễ dàng và đơn giản hơn.

Posted on Đăng bởi : Việt Hàn

Dây cáp mạng chính hãng uy tín trên thị trường

Trên thị trường hiện nay có vô số các hãng các thương hiệu dây cáp mạng trong và ngoài nước được đăng bán tại mọi nơi, Đồng nghĩa…

Xem chi tiết
Posted on Đăng bởi : Việt Hàn

Dây cáp mạng giá tốt chất lượng cho công trình hiện nay

Dây cáp mạng là vật liệu sử dụng trong các công trình nhằm lắp đặt để kết nối đường truyền mạng, vậy dây cáp mạng giá tốt và…

Xem chi tiết
Posted on Đăng bởi : Việt Hàn

Dây cáp mạng Cat6 là gì? Nên dùng loại nào

Dây cáp mạng Cat6 được lắp đặt rộng rãi hiện nay, cho hệ thống đường truyền máy tính, đường truyền mạng, wifi, hệ thống camera,… Vậy dây cáp…

Xem chi tiết
Posted on Đăng bởi : Việt Hàn

Cách nhận biết dây điện chính hãng đơn giản nhất

Dây dẫn điện là vật liệu rất cần thiết cho các công trình, tuy nhiên trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại dây khác nhau. Vậy…

Xem chi tiết
Posted on Đăng bởi : Việt Hàn

Top 3 dây đui đèn trang trí được yêu thích nhất

Nhu cầu trang trí các không gian làm đẹp không gian sống ngày càng lớn. Chính vì vậy, dây đui trang trí được sử dụng phổ biến hiện…

Xem chi tiết
Posted on Đăng bởi : Việt Hàn

Top 5 dây tín hiệu camera thường dùng hiện nay

Camera giám sát hiện nay đang càng trở nên phổ biến được lắp đặt mọi nơi, nhằm đáp ứng nhu cầu quan sát của người tiêu dùng. vậy…

Xem chi tiết